Từ xưa, Thiếu Lâm Tự đã sử dụng mộc nhân trong việc luyện công. Đến Vịnh Xuân Quyền, mộc nhân thăng hoa thành bản sắc tựa như bảo khí, hồn phách của môn phái...

Nắng chiều tan dần về phía tây, những làn gió thổi nhè nhẹ những rặng cây xanh phủ bóng xuống sân chùa, những tiếng cười đùa vui vẻ, bình yên và tĩnh tại trong chốn thiền môn, chùa Linh Quang như một ngôi nhà chung của bao con người.

“Khi chúng ta bưng bát cơm lên mà ăn, hãy nghĩ đến những người còn đói khổ”

(Hồ Chí Minh)

 

Như cơ duyên đã định võ phật lại trở về với đất phật. Ngày 1/8/2009 võ đường Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng chính thức được thành lập tại chùa Linh Quang Phố Cấm Quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng, 16 người cả thầy và trò làm lễ trước điện Tam Bảo, lạy trời, phật chứng giám cho sự ra đời của võ đường Thiếu lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng

Một nhà sư người Thiên Trúc, khi đặt chân lên đất Việt đã nói lên những cảm nhận đầu tiên của mình: “ Cõi Nam đầu bước tới Nghe đã đượm màu Thiền Tin Phật mong thêm rộng Lòng người khéo hợp duyên …. ” (Theo Ngô Tất Tố dịch)

Vịnh Xuân là môn võ của trí tuệ. Đôi tay Vịnh Xuân lại càng cần sự giác ngộ của tâm linh. Linh giác chẳng thể dẫn đường cho những kẻ mù loà tâm trí.

Quán Trúc chiều nay chẳng còn yên tĩnh như mọi khi. Từ rất sớm các học trò đã tụ về đây cùng thầy đợi đón tiếp anh bạn Tây tới giao lưu võ thuật. Lâu mới lại có dịp thầy trò được quây quần bên nhau trong quán lá. Nhìn hàng hoa cúc nở biết là mùa thu đã sang. Một năm đi qua đã lại thấy lá vàng rơi trong mắt.

Một tháng luyện tập đã qua, giờ G sắp tới, trước lúc ra quân, tôi có vài lời tâm huyết xin được tỏ bày, mong anh em rộng lòng đón nhận.
Đêm mùng 8 - 8, đoàn Bắc Sư Vịnh Xuân đường đã biểu diễn khai mạc cho lễ hội chọi Trâu năm 2014. Lần đầu tiên đưa múa lân vào một lễ hội truyền thống tâm linh đã hàng trăm năm là một thử thách lớn...
Hôm nay, một ngày Chủ nhật thật trong lành và mát mẻ, mọi người phần lớn đều đang vui vẻ sum vầy bên gia đình sau một tuần lao động vất vả, Thầy trò chúng tôi lại cùng nhau lên đường tìm thăm một người nghệ sỹ...

Chiến tranh đã lùi xa , nhưng hậu quả của nó thì vô cùng khủng khiếp. Dân tộc ta đã đánh tan hai kẻ thù lớn đó là Pháp, Mỹ để giành độc lập và tự do.

Xuân đến, đông qua nhưng những cơn gió lạnh vẫn tràn về, khiến ngôi chùa cổ kính càng thêm tĩnh lặng, mặc dù nó trầm mặc ưu. Những mái đầu đao cong vút rêu phong như ẩn chứa bao điều kỳ vĩ tới lạ lùng.
Những cánh phượng đã đỏ rực khắp các phố phường cùng tiếng ve râm ran gọi Hè càng khiến cho ngày Tết của các cháu thiếu nhi thêm sôi động và rực rỡ.

Nhằm phát triển nghệ thuật văn hoá cổ truyền và đặc biệt là bộ môn Lân Sư Rồng, võ đường Vịnh Xuân quyền Hải Phòng đã thành một đoàn lân mang tên (Bắc Sư)

Những ngày đầu với những khó khăn về tài chính và kiến thức về chuyên môn, đoàn gặp nhiều trở ngại về mọi mặt, nhờ sự đoàn kết và lòng đam mê, những thiếu thốn được dần dần khắc phục với một lực lượng mạnh về nhân sự và sự đam mê đoàn đã từng bước tiến lên một cách vững vàng và khẳng định đẳng cấp của mình. Đoàn đã tham gia biểu diễn lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất và lễ hội trọi trâu 2015.

Chiều tà khuất dần, nhường lại cho màn đêm buông xuống những cơn gió se se lạnh thổi nhè nhẹ báo hiệu một mùa đông đang đến. Những ánh đèn mờ ảo trong ngôi chùa linh quang càng tạo nên một không gian trầm lặng nhưng ấm áp.

Lễ kỷ niệm mười năm thành lập võ đường và tri ân các bậc thầy Vịnh Xuân Quyền Việt Nam

Đường không đi không bao giờ đến, việc không làm chẳng bao giờ thành.
Thấm thoát đã 5 năm rồi, vào một buổi chiều mùa hè có một cậu bé trạc độ 15 tuổi, tay co quắp, nghiêng mình đi về phía trước. Những bước đi nhọc nhằn, mặt ngây ngô vô hồn.

Vài hạt mưa rơi, báo hiệu một mùa đông đã qua, xuân đã về, như thường lệ võ đường Vịnh Xuân Hải Phòng khai xuân vào ngày 12 âm lịch hàng năm, và ngày hôm nay cũng thế, sau những ngày nghỉ tết mọi người gặp nhau hồ hởi vui vẻ, chúc nhau đôi điều mùa xuân mới được sức khoẻ và bình an. Sau đó là buổi lễ được tổ chức đơn giản nhưng ấm tình người.

Võ được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm nay, là nét văn hoá độc đáo của người phương Đông, võ chỉ là sự vận hành của đôi chân và đôi tay do hệ thần kinh chỉ đạo, từ những động tác đơn giản đến phức tạp, nhờ sự vận động máu huyết được lưu thông...