Tin tức | Vinh Xuân Hải Phòng

Ngày 01 tháng 08 năm 2009 võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng chính thức được thành lập tại chùa Linh Quang phố Cấm – Quận Ngô Quyền – TP Hải Phòng. Ngôi chùa tọa lạc bên cạnh hồ An Biên với diện tích lớn.

Cùng với xu hướng hội nhập, giao lưu và phát triển của thế giới. Người Á Đông nói chung cũng như người Việt Nam nói riêng, với những loại hình văn hóa nghệ thuật phong phú, đã và đang gây được ấn tượng, đánh giá cao của bạn bè quốc tế.

Khi mùa hè về, hoa phượng nở đỏ trên cây cũng chính là khoảng thời gian mà cách mạng Việt Nam ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng nhất như ngày Giải Phóng Miền Nam - thống nhất đất nước 30/04/1975, ngày Giải Phóng Điện Biên Phủ 07/05/1955, Giải Phóng Hải Phòng 13/05/1955, ngày 19/05 Sinh Nhật Bác Hồ Kính Yêu …

Tôi viết những lời tâm sự này khi màn đêm buông xuống, ngoài đường chỉ còn những ánh đèn le lói, mọi người đã chìm vào giấc ngủ.

Với kiến thức về võ học còn có hạn, tôi không dám lạm bàn trên diện rộng, chỉ dám viết đôi điều hiểu biết nông cạn về một phần nhỏ của bộ môn Vịnh Xuân Quyền với mong muốn đóng góp chút công sức ít ỏi của bản thân vào sự phát triển của nền võ học nước nhà.

Thở là một phương pháp vô cùng quan trọng trong hệ thống võ học nói chung và bộ môn Vịnh Xuân Quyền nói riêng. Thở có nhiều phương pháp nhưng lấy thiền làm cơ bản.
Giáo trình tập luyện và hệ thống quyền thuật của võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng được phân chia thành 3 phần
Từ lúc Tông Sư Nguyễn Tế Công truyền bá môn Vịnh Xuân Quyền vào Việt Nam trải qua nhiều thời kỳ, nhiều năm tháng, có thăng, có trầm, nhiều bậc thầy đã thành danh và phát huy những kiến thức và sở học của mình dạy dỗ cho các thế hệ sau.
Trong hệ thống quyền pháp vịnh xuân, lỏng mềm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình tập luyện bộ môn công phu này .
Trong hệ thống Vịnh Xuân quyền Việt nam hay Vịnh Xuân quyền Hồng Công , Trung Quốc, niêm thủ là một phương pháp tập luyện độc đáo, là sợi chỉ hồng xuyên xuốt quá trình luyện tập trong công thủ của công phu Vịnh Xuân . Niêm thủ là con đường dẫn tới linh giác

Trong môn võ Vịnh Xuân Quyền, Niêm thủ (Chisao) và Ly thủ là những phương pháp quan trọng không thể thiếu được với hệ thống công thủ của bộ môn. Niêm thủ như cái khóa không chìa và ly thủ như cái chìa để mở khóa.

Khi con người cất tiếng khóc chào đời thì bắt đầu thở và khi về cõi vĩnh hằng thì hơi thở cũng không còn nữa. Vậy thở là gì mà nó lại có tầm quan trọng đến thế? Và tác dụng của nó ra sao ?

Ngày 02/03/2015 tức ngày 12 tháng giêng năm Ất Mùi. có mặt đông đủ tại Võ Đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng- Chùa Linh Quang – An Đà, Số 1 đường An đà, P.Đằng Giang, Q.Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng để Thầy - Võ Sư - Phạm Tuấn Dũng chúc tết và thầy trò khai xuân buổi học đầu năm.
Mới ngày nào tôi cùng 16 môn sinh dập đầu trước cửa Tam Bảo xin thành lập võ đường chốn Phật Môn mà đã một năm tròn. Một năm với bao gian nan, khó khăn, bộn bề, cùng những thăng trầm và thử thách lớn lao, nhưng với tấm lòng chân thành, những trái tim nhiệt huyết, sự đồng lòng của toàn thể môn sinh, võ đường đã dần đi vào ổn định và lớn mạnh từng ngày.
Vịnh Xuân Quyền thật đáng yêu và tinh tế bởi sự nhẹ nhàng, mềm mỏng của nó. Vịnh Xuân như một liều thuốc giúp cho những người yêu mến nó đẩy lui được nhiều thứ bệnh tật trong cơ thể. Không chỉ thế, tập Vịnh Xuân trong lòng sẽ thấy thư thái, thanh thản, trút bỏ những ưu tư phiền muộn trong cuộc sống. Quả thực Vịnh Xuân là môn võ của mùa xuân tràn đầy sức sống.
Một nhà sư người Thiên Trúc, khi đặt chân lên đất Việt đã nói lên những cảm nhận đầu tiên của mình: “ Cõi Nam đầu bước tới Nghe đã đượm màu Thiền Tin Phật mong thêm rộng Lòng người khéo hợp duyên …. ” (Theo Ngô Tất Tố dịch)
[Lịch học cũ] Hiện tại võ đường đang giảng dạy các lớp A1., A2., A3. Thời gian học từ 17h30 đến 19h30 vào tất cả các ngày trong tuần, ngoại trừ thứ 5 nghỉ. Ngày 01 và ngày 15 âm lịch hàng tháng nghỉ, học bù vào ngày kế tiếp.

Thay mặt võ đ­ường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng. Tôi xin gửi tới các đồng đạo và môn sinh võ đường Vịnh Xuân Cộng Hoà Liên Bang Đức lời chúc sức khoẻ và vạn sự tốt đẹp.

Ngày 19 tháng giêng năm Tân Mão, một ngày tôi vô cùng buồn bã và đau lòng khi nghe tin của các huynh đệ trong thành phố Hồ Chí Minh báo ra, đại lão võ sư Trần Tiến đã ra đi mãi mãi, làng võ Việt Nam mất đi một cây đại thụ lớn.

 

Được sự quan tâm và cho phép của ban lãnh đạo Hội Võ Thuật Hà Nội, võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng long trọng tổ chức lễ công nhận võ đường là thành viên chính thức trực thuộc Hội Võ Thuật Hà Nội.