Tin tức võ đường | Vinh Xuân Hải Phòng

Mới ngày nào tôi cùng 16 môn sinh dập đầu trước cửa Tam Bảo xin thành lập võ đường chốn Phật Môn mà đã một năm tròn. Một năm với bao gian nan, khó khăn, bộn bề, cùng những thăng trầm và thử thách lớn lao, nhưng với tấm lòng chân thành, những trái tim nhiệt huyết, sự đồng lòng của toàn thể môn sinh, võ đường đã dần đi vào ổn định và lớn mạnh từng ngày.
Vịnh Xuân Quyền thật đáng yêu và tinh tế bởi sự nhẹ nhàng, mềm mỏng của nó. Vịnh Xuân như một liều thuốc giúp cho những người yêu mến nó đẩy lui được nhiều thứ bệnh tật trong cơ thể. Không chỉ thế, tập Vịnh Xuân trong lòng sẽ thấy thư thái, thanh thản, trút bỏ những ưu tư phiền muộn trong cuộc sống. Quả thực Vịnh Xuân là môn võ của mùa xuân tràn đầy sức sống.
Một nhà sư người Thiên Trúc, khi đặt chân lên đất Việt đã nói lên những cảm nhận đầu tiên của mình: “ Cõi Nam đầu bước tới Nghe đã đượm màu Thiền Tin Phật mong thêm rộng Lòng người khéo hợp duyên …. ” (Theo Ngô Tất Tố dịch)

Thay mặt võ đ­ường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng. Tôi xin gửi tới các đồng đạo và môn sinh võ đường Vịnh Xuân Cộng Hoà Liên Bang Đức lời chúc sức khoẻ và vạn sự tốt đẹp.

Ngày 19 tháng giêng năm Tân Mão, một ngày tôi vô cùng buồn bã và đau lòng khi nghe tin của các huynh đệ trong thành phố Hồ Chí Minh báo ra, đại lão võ sư Trần Tiến đã ra đi mãi mãi, làng võ Việt Nam mất đi một cây đại thụ lớn.

 

Được sự quan tâm và cho phép của ban lãnh đạo Hội Võ Thuật Hà Nội, võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng long trọng tổ chức lễ công nhận võ đường là thành viên chính thức trực thuộc Hội Võ Thuật Hà Nội.

Vịnh Xuân Quyền là một bộ môn nhu thuật được hình thành và phát triển từ thời kỳ phản Thanh phục Minh do sư tổ Ngũ Mai Sư Thái sáng lập (theo truyền thuyết) sau truyền lại cho bà Nghiêm Vịnh Xuân và lấy tên bà đặt cho môn phái.

Ngày 12 tháng 8 năm 2012 võ đường Thiếu lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ công nhận võ đường là thành viên chính thức trực thuộc Hội võ thuật Hà Nội

Ngày 30 tháng 8 năm 2012 tức ngày 14/7/2012 âm lịch Xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức lễ vu lan báo hiếu đấng sinh thành và khánh thành ngôi chùa cổ, sau bao nhiêu năm tháng tĩnh tại giữa chốn thôn quê, cuộc sống ở người dân nơi đây cũng chỉ biết quanh năm cày cấy thuần nông, cho dù biết rằng giữa chốn quê nhà có một ngôi chùa cổ nằm thu mình giữa một gò đất riêng biệt trong làng.

Võ được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm nay, là nét văn hoá độc đáo của người phương Đông, võ chỉ là sự vận hành của đôi chân và đôi tay do hệ thần kinh chỉ đạo, từ những động tác đơn giản đến phức tạp, nhờ sự vận động máu huyết được lưu thông...

Như cơ duyên đã định võ phật lại trở về với đất phật. Ngày 1/8/2009 võ đường Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng chính thức được thành lập tại chùa Linh Quang Phố Cấm Quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng, 16 người cả thầy và trò làm lễ trước điện Tam Bảo, lạy trời, phật chứng giám cho sự ra đời của võ đường Thiếu lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng

Đời xưa, trong truyền dạy đạo học, dân tộc ta đã lấy chữ Nhân làm đức đứng đầu trong ngũ thường: Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Nhân là nhân phẩm, đạo đức, tình thương giữa con người với con người.

Con đường nhỏ, gồ ghề ven làng đưa đoàn chúng tôi tới gia đình ông Tiêu, một gia đình là nạn nhân chất độc màu da cam tại xã Vĩnh An – huyện Vĩnh Bảo – TP. Hải Phòng.

Trong căn nhà cũ chật hẹp, tường sơn nhiều chỗ đã bong chóc. Người đàn ông 71 tuổi với dáng người gầy guộc không khỏi xúc động khi kể về cuộc đời của mình.

Nhân dịp xuân Quí Tỵ 2013, cho phép tôi thay mặt võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng, xin được trân trọng gửi tới các bậc thầy, các bậc huynh trưởng, các huynh đệ đồng môn của Vịnh Xuân Quyền Việt Nam, của các tông, môn phái bạn, cùng toàn thể huynh đệ xa gần lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Tết đến Xuân về khắp mọi nơi, lòng người phấn khởi vui cùng gió Xuân!

Hôm nay, ngày 16 tháng Giêng năm Quý Tỵ (2013), trong không khí tưng bừng của năm mới và trang nghiêm giữa chốn Phật môn, Võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng khai lớp mừng Xuân, Thầy trò, huynh đệ hân hoan, hồ hởi tề tựu gặp lại nhau sau những ngày nghỉ Tết.

Nắng chiều tan dần về phía tây, những làn gió thổi nhè nhẹ những rặng cây xanh phủ bóng xuống sân chùa, những tiếng cười đùa vui vẻ, bình yên và tĩnh tại trong chốn thiền môn, chùa Linh Quang như một ngôi nhà chung của bao con người.

“Khi chúng ta bưng bát cơm lên mà ăn, hãy nghĩ đến những người còn đói khổ”

(Hồ Chí Minh)

 

”Làm trai phải lạ ở trên đời Há để Càn Khôn tự chuyển dời”

(Phan Bội Châu).

“Trung thu trăng sáng như gương, Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”. (Hồ Chí Minh)

“Chiều nay tin bão phương xa,
Lòng con chua xót….
Con chưa về, chưa về lòng thắt cơn đau.”

(Ca khúc “Bạn tôi”)